“รักบี้” เกิดในสหราชอาณาจักร และแพร่หลายในประเทศอาณานิคม

SBOBET

รักบี้ ถือกำเนิดมาจากประเทศอังกฤษ เป็นกีฬาของลูกผู้ชายเพราะต้องมีการเข้าปะทะกันตลอดเวลา รักบี้ใช้เวลาแข่งขัน 2 ครึ่ง ครึ่งละ 40 นาที รวมเป็น 80 นาที จะมีการทดเวลาในช่วงท้ายเกมบ้างเมื่อยามลูกหยุดหรือลูกรักบี้อยู่นอกสนาม เวลาในการพักครึ่ง 10 นาที ลักษณะของลูกรักบี้เป็นลูกรีๆ คล้ายไข่ ประกอบด้วยวัตถุ 4 ชิ้นมาประกบกัน ความยาวลูกรักบี้ 280-300 มม. เส้นรอบวง(ด้านยาว) 760-790 มม. เส้นรอบวง (ด้านกว้าง) 580-620 มม. ทำด้วยหนังหรือวัสดุสังเคราะห์ที่ไม่ติดโคลน น้ำหนัก 400-440 กรัม

การเล่นจะต้องเตะลูกที่วางบนพื้นสนามไปให้ถึงเส้น 10 เมตร ของฝ่ายตรงข้าม เมื่อเริ่มเล่นครึ่งเวลาแรก และครึ่งเวลาหลังเท่านั้น ผู้เล่นจะต้องพาลูกรักบี้เข้าไปที่แดนหลังของฝ่ายตรงข้ามให้ได้ ไม่ว่าจะด้วยวิธีการใดก็ตาม ฝ่ายตั้งรับหากจับตัวผู้เล่นฝ่ายรุกได้ก็สามารถแย่งลูกรักบี้มาครอบครองได้ กีฬารักบี้จะไม่สามารถแท็กเกิลในระดับที่สูงกว่าเอวได้ รักบี้มีกฎการล้ำหน้าคล้ายๆกับฟุตบอลหรือ soccer ผู้เล่นฝ่ายรุกตัวที่อยู่หน้าสุด หากไม่ได้ครอบครองแต่เพื่อนที่อยู่ด้านหลังส่งบอลไปให้ก็ถือว่าล้ำหน้า แต่ว่าการยืนในตำแหน่งล้ำหน้าจะไม่ล้ำหน้าก็ต่อเมื่อผู้เล่นแสดงเจตนาว่าไม่เล่นบอลโดยเอามือชู หรือวางบนหัว

ประเทศที่เล่นรักบี้เก่งๆก็เช่นประเทศ อังกฤษ ฝรั่งเศส นิวซีแลนด์(ฉายา ออลแบล็ค) ออสเตรเลีย สก๊อตแลนด์ และอาจเป็นประเทศหมู่เกาะที่เคยเป็นเมืองขึ้นของสหราชอาณาจักรมาก่อน เช่น นิวคาลีโดเนีย ฟิจิ และวานูอาตู ส่วนประเทศไทยมีโรงเรียนที่สนับสนุนกีฬารักบี้และมีชื่อเสียงโด่งดัง เช่น โรงเรียนวชิราวุธวิทยาลัย, ภปร ราชวิทยาลัย เป็นต้น