ค่าสัมประสิทธิ์ของยูฟ่าในการแข่งขันแชมเปี้ยนสลีก

ทางเข้าเล่นสโบ

การแข่งขันฟุตบอลระดับทัวร์นาเม้นต์ถ้าจะให้การแข่งขันสนุก ทีมที่ผ่านเข้ารอบคัดเลือกหรือรอบแบ่งกลุ่มควรจะเป็นทีมที่มีคุณภาพ มีผลงานที่โดดเด่นตลอดระยะเวลาหนึ่ง ทางยูฟ่าหรือสหพันธ์ฟุตบอลยุโรปได้เล็งเห็นถึงปัญหานี้ จึงมีการคิดค้นค่าสัมประสิทธิ์ของแต่ละชาติที่เป็นสมาชิกของยูฟ่า

ค่าสัมประสิทธิ์ของยูฟ่า (Uefa Coefficient) นำมาใช้เพื่อกำหนดโควต้าของทีมสโมสรในแต่ละชาติว่าจะมีสิทธิ์เข้าแข่งขันฟุตบอลยูฟ่า แชมเปี้ยนสลีกด้วยจำนวนทีมกี่ทีม ซึ่งคะแนนค่าสัมประสิทธิ์ก็จะมีการขยับขึ้นหรือลงตามแต่ละผลงานของสโมสรในชาตินั้นๆ ในรอบ 5 ปี ชาติที่มีค่าสัมประสิทธิ์ของยูฟ่าสูงสุด 3 อันดับแรกคือ สเปน, เยอรมัน, อังกฤษ ทั้งสามชาตินี้จะได้โควต้าทีมที่เข้าเล่นแชมเปี้ยนสลีก 4 ทีม (2 ทีมเข้ารอบแบ่งกลุ่มอัตโนมัติ ส่วนอีก 2 ทีมต้องไปเล่นรอบคัดเลือกก่อน) ชาติที่มีค่าสัมประสิทธิ์ยูฟ่ารองลงมาคือ อิตาลี, โปรตุเกส, ฝรั่งเศส ที่สโมสรในชาติเหล่านี้ได้สิทธิ์เล่นยูฟ่าแชมเปี้ยนสลีก 3 ทีม รัสเซีย, ยูเครน, เบลเยียม, ฮอลแลนด์, ตุรกี, สวิตเซอร์แลนด์, สาธารณรัฐเช็ก, กรีซ, โรมาเนีย ได้สิทธิ์ชาติละ 2 ทีม

การคิดค่าคะแนนสัมประสิทธิ์เป็นเรื่องที่ซับซ้อนแต่ว่าทางยูฟ่าภายใต้การบริหารของประธานยูฟ่า ชาวฝรั่งเศส มิเชล พลาตินี่ มีหลักการคิดคะแนนที่โปร่งใสเปิดเผยได้ ท่านสามารถดูโควต้าของทีมสโมสรที่เล่นในแชมเปี้ยนสลีกได้จากเว็บ https://en.wikipedia.org/wiki/UEFA_coefficient การกำหนดโควต้าของทีมทำให้การดูฟุตบอลแชมเปี้ยนสลีกในแต่ละฤดูกาลของเราๆ ท่านๆ จะได้เห็นทีมที่มีคุณภาพ ทีมที่มีมาตรฐานสูงเข้าร่วมการแข่งขัน และทำให้การแข่งขันดูสนุกสนาน ตื่นเต้น เร้าใจ คู่คี่ สูสีมากยิ่งขึ้นในทุกๆฤดูกาล