การจับทางข้างในกีฬายูโด

SBOBET

สำหรับท่าต่อเนื่องจากท่าทุ่มนั้นเราไม่รู้เลยว่าคู้แข่งนั้นจะล้มแล้วไปอยู่จุดไหนหรือลักษณะไหน ซึ่งส่วนมากนั้นท่าล้มของคู่แข่งที่หงายหน้าขึ้นนั้น เราก็จะสามารถจัดการกับคู่แข่งได้ต่อและแน่นอนเลยว่าการเคลื่อนไหวนั้นเราก็จะสามารถได้เปรียบในเรื่องของความเร็วและตั้งตัวได้เร็วกว่าคู่แข่งแน่นอน สำหรับใครที่หลังจากที่ทุ่มคู่แข่งแล้วอยู่ห่างตัวมากเกินไป แต่คู่แข่งอยู่ในลักษณะหันข้างให้กับเรา การที่เราใช้ท่าจับทางข้าง ก็จะช่วยให้จัดการกับคู่แข่งได้เร็วขึ้น

เรามาดูกันเลยว่าท่าจับทางข้างจะทำอย่างไรกันบาง ท่าจับทางข้างจะอยู่ในลักษณะคู่แข่งล้มอยู่ข้างหน้าเราโดยที่ศีรษะของคู่ต่อสู้นั้นจะอยู่ทางด้านขวามือของเรา จากนั้นให้ใช้หน้าอกของเรากดบริเวณหน้าท้องของคู่ต่อสู้ ใช้ไหล่ขวาของเรากดบริเวณไหล่ซ้ายของคู่ต่อสู้ จากนั้นใช้มือขวาสอดไปที่ใต้ขาซ้ายเพื่อที่จะยกขาคู่ต่อสู้ขึ้นเพื่อให้ขาดการทรงตัว นอกจากนี้ใช้มือซ้ายของเรานั้นดึงสายคาดเอวคู่ต่อสู่เพื่อที่จะยากต่อการเคลื่อนไหวอีกหนึ่งครั้ง สำหรับคู่ต่อสู้ที่ล้มลงจากการที่เราหักล้มให้เสียหลักจะยังมีแรงดิ้นสูงมาก

การใช้ท่านี้จะต้องระวังการเครื่องไหวทางด้านต้นขาของคู่ต่อสู้และแขนขวาของเราอาจจะทำให้ได้รับการบาดเจ็บได้ การเป็นอย่างนั้นให้เราถมตัวเข้าไปทั้งตัวแล้วใช้ท่าจับตึงท่าอื่นที่เด็ดขาดกว่านี้ได้เลย แต่ในเรื่องของความเร็วในการจับจึง ท่าจับด้านข้างถือว่าเร็วที่สุดแล้ว