การเป็นผู้รักษาประตูที่ดีในการเล่นกีฬาฟุตบอล

ในกีฬาฟุตบอลตำแหน่งที่สำคัญมากแม้ไม่ได้ออกไปเล่นในสนามอย่างเต็มตัวนั้นก็คือผู้รักษาประตู ซึ่งจะต้องคอยทำหน้าที่ป้องกันประตูไม่ให้ฝ่ายรุกเข้ามาทำคะแนนได้นั้นเอง วันนี้เราจึงจะมาพูดถึงเรื่องการเป็นผู้รักษาประตูที่ดีในการเล่นกีฬาฟุตบอลว่าต้องเป็นอย่างไร ไปดูกันได้เลย

ฟุตบอลผู้เล่นแต่ละทีมจะมีทีมละ 11 คน แต่ละทีมแต่จะเป็นผู้รักษาประตูของทีมตัวเองเสียทีมละ 1 คน ผู้รักษาประตูนับได้ว่าเป็นปราการด่านสุดท้ายที่มีความสำคัญมาก ซึ่งผู้รักษาประตูที่ดีต้องสามารถทำได้ดังนี้จะต้องมีความสามารถในการรับลูกบอลในท่าต่างๆ ได้เช่นการพุ่งเข้าไปรับลูกซ้าย-ขวา การกระโดรับ อาจจะปัดหรือชกลูกด้วยวิธีต่างๆ ที่ถูกต้องก็ได้เพราะผู้รักษาประตูสามารถใช้มือในการเล่นได้เพียงผู้เดียวของแต่ละฝ่าย การขว้างลูก การออกมมาสกัด ตองกระทำอย่างรวดเร็วที่สุด การรับประตูที่ปลอดภัย คือ การที่เราจับบอลไว้กับตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นการรับลูกเรียบ ลูกโด่ง ลูกระดับตัว ตาของผู้รักษาประตูจะต้องมองเฉพาะลูกบอลเท่านั้นพร้อมกับประคองลุกบอลเข้าหาอก แต่หากไม่มั่นใจว่าจะรับได้ให้ชกลูกบอล หรือใช้ฝ่ามือดันลูกให้ข้ามคานหรือออกนอกประตูไปนั้นเอง

ผู้รักษาประตูนับได้ว่าเป็นปราการด่านสุดท้ายที่มีความสำคัญมาก หากผู้รักษาประตูสามารถป้องกันกรยิงประตูของฝ่ายตรงข้ามได้เท่ากับว่าทีมเราชนะไปครึ่งหนึ่งในการแข่งขันครั้งนั้นไปแล้วนั้นเอง