แรงจูงใจในการเล่นการพนันฟุตบอล

แรงจูงใจหรือเหตุผลในการเล่นพนันฟุตบอลนั้น ถือว่าเป็นปัจจัยที่ขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้เล่น ซึ่งจะสะท้อนให้เห็นถึงลักษณะความต้องการที่อยู่เบื้องหลังของการเล่นการพนันได้ เช่น  ผู้เล่นการพนันที่ให้เหตุผลว่า เล่นการพนันฟุตบอลเพราะ ต้องการเสี่ยงโชค ก็จะเป็นลักษณะของที่ต้องการที่จะเสี่ยง

ในอีกกรณีหนึ่งหากผู้เล่นให้เหตุผลว่า เล่นการพนันเพื่อความสนุก จุดประสงค์ของการเล่นเพื่อต้องการความสนุกเป็นหลัก และหากผู้เล่นบอกว่า เล่นการพนันเพื่อหารายได้นั้น หมายถึง ผู้เล่นกลุ่มนี้ไม่ไม่ได้ต้องการความสนุกจากการเล่นแต่เพียงเพื่อหวังรายได้เท่านั้น และกรณีสุดท้าย หากผู้เล่นให้เหตุผลว่าเล่นการพนันเพราะตามเพื่อน นั่นแสดงว่าผู้เล่นต้องการเล่นเพื่อตามกระแสนิยม

การเริ่มรู้จักการพนันฟุตบอลนั้นส่วนใหญ่มักจะมาจากเพื่อนและคนรู้จักเป็นส่วนใหญ่ รองลงมาก็คือการรู้จักจากสื่อมวลชนและญาติพี่น้อง คนใครอบครัว ซึ่งรวมไปถึง เพื่อน คนรู้จักและสื่อมวลชน สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นสิ่งแวดล้อมที่ทำให้รู้จักกับการพนันฟุตบอล

สำหรับแรงจูงใจของการเริ่มเล่นการพนันฟุตบอลนั้น ส่วนใหญ่แล้วจะมาจากความชื่นชอบกีฬา รองลงมาคือ อยากลอง เพื่อนชวน อยากเสี่ยงโชค ต้องการหารายได้ และสุดท้ายคือ การเล่นเพื่อความสนุก

จากที่ได้กล่าวมาข้างต้น หากจะพูดถึงแรงจูงใจของการเริ่มเล่นการพนันฟุตบอล เริ่มเล่นการพนันฟุตบอล เหตุผลหลักเลย คือ การชื่นชอบหลงใหลในกีฬาฟุตบอล ถือว่าเป็นเหตุผลแรกที่จะทำให้คนเริ่มเล่นการพนันได้ เพราะความชอบดังกล่าว จึงอยากที่จะติดตามรับรู้ความเป็นไปของกีฬาฟุตบอลอย่างใกล้ชิด และมีความเข้าใจว่า การเล่นพนันบอลถือเป็นเครื่องมือการแสดงออกอย่างหนึ่งของผู้ที่สนใจกีฬาอย่างแท้จริง ยิ่งถ้าได้ไปสัมผัสหรือเริ่มเล่นการพนัน ผู้เล่นจะรู้สึกว่าได้รับอารมณ์ที่แตกต่างไปจากการชมฟุตบอลตามปกติ มีความต้องการ มีความใจจดใจจ่อในการติดตามฟุตบอลอย่างใกล้ชิดมากขึ้น ซึ่งเนื่องจากธรรมชาติของการเล่นการพนันฟุตบอลนั้น ที่ทำให้ผู้เล่นได้รู้สึกลุ้นมากขึ้น มีความตื่นเต้นมากขึ้น จนเกิดความรู้สึกพึงพอใจ นอกจากนี้ หากโชคนี้ก็จะได้รับผลประโยชน์ที่ได้จากการแทงฟุตบอลอีกด้วย

ความรู้สึกเหล่านี้ จะทำให้ผู้ที่ชื่นชอบกีฬาฟุตบอล เมื่อได้เริ่มเล่นกีฬาฟุตบอลแล้ว ตัดสินใจเล่นการพนันฟุตบอลต่อไป และเมื่อได้เล่นการพนันนานเข้า ความรู้สึกที่ได้รับจากการพนันกลายเป็นส่วนหนึ่งในการชมฟุตบอล ความสนุกสนานที่ได้จากการชมฟุตบอลเพียงอย่างเดียวจะกลายเป็นความรู้สึกที่ไม่เพียงพอ เนื่องจากขาดบางอย่างไป และจะชื่นชอบการเล่นพนันฟุตบอลในคู่ที่มีการถ่ายทอดสด เพื่อเพิ่มอรรถรสในการชมฟุตบอลนั่นเอง